Ra mắt mô hình xử lý rác thải bằng chế phẩm sinh học tại gia đình

Thứ sáu, 14/10/2022

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban MTTQVN huyện, Hội LHPN huyện Kim Sơn, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Như Hòa. Sáng ngày 05/10/2022, Ủy Ban MTTQVN xã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Như Hòa tổ chức ra mắt mô hình điểm“Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và địa bàn khu dân cư” tại đơn vị xóm 3, xóm 6 xã Như Hòa với mong muốn đóng góp vào thành quả chung trong công tác bảo vệ môi trường và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về dự buổi ra mắt có các đại biểu đại diện UBMTTQ huyện, hội LHPN huyện Kim Sơn, các đồng chí trong BTV Đảng uỷ xã, thường trực UBMTTQ xã, BTV hội LHPN xã, cấp uỷ, chính quyền xóm và 50 hộ gia đình khu dân cư xóm 3, xóm 6 tham gia mô hình.

Trong điều kiện thực tế hiện nay, rác thải là một vấn đề khó khăn và nhức nhối đối với toàn xã hội. Cùng với sự phát triển đi lên của đời sống kinh tế, xã hội, lượng rác thải sinh hoạt trong các khu dân cư cũng gia tăng ngày càng nhiều. Theo ước tính trên địa bàn huyện mỗi năm phát sinh trên 1.440 tấn rác thải, riêng địa bàn xã Như Hòa qua thống kê những năm gần đây, bình quân mỗi năm thải ra môi trường trên 600 tấn rác. Việc thu góm, xử lý rác thải cực kỳ khó khăn, vất vả và tốn kém. Nguồn rác thải này trực tiếp gây ra ô nhiễm môi trường không khí, môi trường đất, nước, làm ảnh hướng xấu đến sức khỏe con người, bên cạnh đó còn làm mất mỹ quan cũng như kìm hãm phát triển kinh tế và du lịch… Chính vì thế, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình xử lý rác thải đang là giải pháp hữu hiệu được quan tâm áp dụng ở nhiều địa phương hiện nay, đặc biệt là phương pháp xử lý rác thải bằng chế phẩm sinh học.

Các hộ nhân dân xóm 3, xóm 6 tham gia mô hình

Tại buổi ra mắt mô hình, các hộ gia đình đã được hướng dẫn tỷ mỉ về các bước trong quy trình xử lý rác thải tại nhà từ việc phân loại, tái chế và sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rác hữu cơ. Các hộ gia đình còn được tặng 1 thùng chứa rác có nắp đậy kín và 3 gói chế phẩm men vi sinh để thực hiện mô hình.

Việc phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình và địa bàn khu dân cư nếu làm tốt sẽ góp phần làm lượng rác thải ra môi trường từ đó giảm chi phí vận chuyển, chi phí đốt cháy xử lý rác, giảm diện tích đất chôn lấp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm cho ngân sách địa phương cũng như mang lại lợi ích kinh tế nhất định cho người dân.

Các hộ gia đình ký cam kết thực hiện đúng quy trình xử lý rác thải bằng chế phẩm sinh học

Mô hình được thực hiện thí điểm từ nay đến hết tháng 12/2022, sau khi tổng kết đánh giá hiệu quả thu được, UBMTTQ và hội LHPN xã sẽ có kế hoạch bổ sung và hoàn thiện để nhân ra diện rộng vì mục tiêu phát triển xã hội thân thiện với môi trường, an toàn, bền vững.

Ninh Truyen CC VHTT

Lượt truy cập: 61924