Trang Thông tin điện tử

xã Như Hòa - Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 19/05/2024

Lợi ích của thẻ CCCD gắn chíp

Thứ ba, 02/08/2022

Ngày 06/1/2022, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐ – TTG phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó đề ra chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 100% người dân từ 14 tuổi trở lên. Theo thông báo của Bộ Công an, trên địa bàn huyện Kim Sơn còn 28.250 người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD gắn chíp. Riêng đối với xã Như Hòa, tính đến ngày 01/8/2022 còn 820 người

So với các loại giấy tờ tùy thân, hiện nay CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm; như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn; liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế… Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân thay vì nhiều loại giấy tờ khác; khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.Trong đó, chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay); cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người; thực hiện ký số. Vì vậy thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Ngoài việc cho phép chính quyền truy suất dữ liệu công dân nhanh, chính xác; thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập; và sử dụng hệ thống dịch vụ công.Thẻ CCCD gắn chip điện tử có dung lượng lưu trữ lớn; cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, sinh trắc học, mật khẩu một lần,… Thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính.Dữ liệu trên chip có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng; thông qua các thiết bị đọc. Ngoài ra, việc tích hợp chip trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung; hoặc sửa đổi thông tin sau khi thẻ được phát hành bởi cơ quan công an.

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chip tích hợp đầy đủ thông tin; người dân đi giao dịch và làm thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ khác; (như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội).Thêm nữa trong tương lai; thẻ CCCD gắn chip có thể thay hộ chiếu cho công dân nhập những nước có ký kết với Việt Nam. Để như vậy, thẻ CCCD gắn chip bắt buộc phải được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; liên thông được với cơ sở dữ liệu dùng chung của các bộ, ngành liên quan. Chính vì những lợi ích vượt trội mà CCCD có gắn chip mang lại, người dân trên địa bàn huyện nên tích cực, chủ động tới các địa điểm quy định để làm CCCD gắn chíp, đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Theo thông báo của bộ công an, trên địa bàn xã Như Hòa còn 820 người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD gắn chíp, danh sách cụ thể yêu cầu công an xã quản lý, theo dõi và chuyển về từng đơn vị xóm. UBND xã yêu cầu tất cả người dân từ đủ 14 tuổi chưa làm CCCD gắn chíp khẩn trương đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp thời gian từ 7h đến 21 giờ tất cả các ngày trong tuần tại trung tâm một cửa liên thông – trụ sở UBND huyện Kim Sơn thuộc xóm 9 xã Lưu Phương.

Trường hợp vắng mặt tại địa phương, người thân và gia đình cần đăng ký thông tin và số điện thoại về Công an xã để được hướng dẫn giải quyết.

Ninh Truyền CC VHTT
Dữ liệu đang được cập nhật

Lượt truy cập: 61912