1. Vị trí địa lý:

Xã Định Hoá nằm ở phía Nam huyện Kim Sơn, cách thị trấn Phát Diệm khoảng 4km có vị trí tiếp giáp như sau:
+ Phía Bắc giáp xã Lai Thành, xã Yên Lộc;
+ Phía Nam giáp xã Văn Hải;
+ Phía Đông giáp xã Lưu Phương, xã Tân Thành;
+ Phía Tây giáp xã Nga Điền , huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá.
Xã Định Hoá có tổng diện tích đất tự nhiên là 663,74ha. Dân số Định Hoá phân bố khắp địa bàn xã và phân thành 12 xóm với 2.223 hộ và 7.043 nhân khẩu, có 52% dân số theo đạo công giáo.

2. Truyền thống, lịch sử

Xã Thanh Giản nay là xã Định Hóa được hình thành gắn liền  với công cuộc khẩn hoang của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ. Kế sau cuộc khai hoang của Nguyễn Công Trứ lập ra huyện Kim Sơn, nhiều cuộc di dân đến vùng đất bồi ven biển Ninh Bình có quy mô nhỏ hơn được tổ chức.
Một trong những người có công được dân làng Tuy Định trước đây ghi nhớ là ông Vũ Phạm Khải người làng Yên Mô, ông đã tổ chức cho con em và người và người dân trong làng ra khai hoang lấn ấp. Năm 1938 đã tổ chức khai hoang lập nên làng xóm. Hơn 10 năm sau, năm 1856 nhà Nguyễn mới duyệt đơn xin lập trại Tuy Định với 17 nhân đinh.
Lúc đầu làng Tuy Định dân đều theo đạo Phật được chia làm 3 giáp: 2 giáp lương là giáp nhì, giáp 3 và một phần giáp nhất, còn lại một phần giáp nhất giao cho dân mới lập cư gồm những người theo đạo Công giáo. Làng Hóa Lộc và Tuy Định ra đời là kết quả của công cuộc khẩn hoang, là quá trình đấu tranh vật lộn với thiên nhiên bệnh tật và đói khát. Bằng mồ hôi công sức của mình các cụ Chiêu Nguyên Mộ đã chiến thắng thiên nhiên tạo nên một vùng quê mới. Ấp trại trên vùng đất mới là nơi hội tụ nhân dân nhiều địa phương nên có bản sắc văn hóa đa dạng, người dân năng động, tính cách mạnh mẽ.
Tồn tại cùng tiến trình lịch sử của dân tộc, Định Hóa đã nhiều lần đổi tên với nhiều tên gọi khác nhau: Sau cách mạng tháng 8 thành công, năm 1946 hai làng Tuy Định và Hóa Lộc sáp nhập thành xã Thanh Giản thuộc huyện Kim Sơn. Năm 1964 theo Quyết định của Bộ Nội vụ ra ngày 22/7/1964 xã Thanh Giản được đổi tên thành xã Định Hóa.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Hiện nay xã Định Hóa có 7.043 nhân khẩu với 2 tôn giáo là Phật giáo và Công giáo. Đạo Công giáo chiếm 52 % dân số toàn xã.
Người dân trong xã sống chủ yếu dựa vào nghề nông nghiệp. Bên cạnh nghề nông, nhân dân còn phát triển kinh tế bằng nhiều nghề phụ, trong đó có nghề thủ công như đan thảm, đan bèo bồng, xay xát, nuôi trồng thủy hải sản và một số dịch vụ khác.

Thông tin nhân sự - Đảng Ủy

Trần Thị Trang

Công chức văn phòng HĐND&UBND

Trần Văn Măng